9 mẹo giúp trẻ trở thành đứa trẻ hoà nhã, biết tôn trọng mọi người.

Wednesday, 20/11/2019, 16:31 GMT+7 : 2497

9 mẹo giúp trẻ trở thành đứa trẻ hoà nhã, biết tôn trọng mọi người.

9 mẹo giúp trẻ trở thành đứa trẻ hoà nhã, biết tôn trọng mọi người.

Một vài trẻ nhỏ khi vừa biết nói, chúng sẽ thốt ra những cum từ không chủ không vị, những lời đề nghị khá “hách dịch” thay vì nói chuyện với thái độ thỏa hiệp và tôn trong ngưòi khác. Những câu nói này thường biểu hiện rõ các tôi của một đứa trẻ mà có thể bố mẹ cần phải uốn nắn lại từ đầu.

Dẫu biết rằng một đứa trẻ nếu có khả năng hiểu mình muốn gì, quyết liệt, quyết đoán trong việc yêu cầu những gì chúng muốn có lẽ là điều tuyệt vời nhất, việc của bố mẹ chính là giúp đỡ để sửa các yêu cầu và mệnh lệnh của họ thành những lời đề xuất lịch sự hơn.

Hãy thử những cụm từ này vào lần tới bé bắt đầu sử dụng ngôn ngữ mệnh lệnh “khó nghe, không lịch sự” với chính bố mẹ hoặc những người xung quanh.

dạy trẻ hoà nhã tôn trong người xung quanh

1. “Bút màu này, vẽ ông mặt trời cho con xem đi”

Bản tính cá nhân của một đứa trẻ đôi khi sẽ biểu hiện hành động muốn là đòi bằng được, chẳng hạn như trong một trò chơi, chúng sẽ khăng khăng đòi hỏi người chơi cùng phải vẽ gì và dùng màu gì. Điều ngày khiến thời gian vui chơi, tập làm quen với nghệ thuật của mẹ và bé trở nên căng thẳng.

Nếu con bạn bắt đầu có những biểu hiện quản lý cách bạn chơi cùng nhau, chúng có thể cần một lời nhắc nhở về phần nào của trò chơi, rằng đây là trò chơi chung và trẻ không đang chơi một mình.

Khi chỉ có mẹ và bé, những câu mệnh lệnh hoặc lời đòi hỏi này có vẻ là vô hại, nhưng trẻ cần học cách chơi và tương tác với những trường hợp tương tự để luôn giữ hoà khí chung cho cuộc chơi của bé. Nhẹ nhàng hướng dẫn con đến những lời đề nghị, những câu tương tác và yêu cầu lịch sự hơn sẽ giúp ích cho chúng trong các tình huống xã hội sau này.

 

2. "Thật không vui cho mẹ khi con đòi hỏi mẹ phải làm gì."

Nếu bạn thấy mình bực mình trong khi con bạn liên tục nói cho bạn biết phải làm gì trong khi chơi, hãy nhẹ nhàng nói với chúng rằng bạn không vui.

Trẻ em có thể cảm nhận cách cách mà chúng ta thất vọng hoặc khó chịu với chúng, nhưng có thể trẻ không thể biết nguyên nhân gây nên sự khó chịu đó.

Vì thế hãy nhẹ nhàng giải thích rằng nếu không có những lời đòi hỏi đó thì việc chơi cùng nhau sẽ vui hơn, cho chúng biết rằng bố mẹ biết phải làm điều gì để tốt cho chúng, thực hiện những câu đề nghị khó nghe lại với chúng và hỏi bé rằng khi nghe những lời này, liệu con có dễ chịu?

 

3. "Bất kỳ ai cũng có thể lựa chọn điều mà họ muốn trong cuộc chơi"

Nếu bạn nhận thấy khi chơi cùng một người bạn hoặc anh chị em, trẻ thường có những lời đề nghị không lịch sự hoặc các yêu cầu quá trớn, hãy nhắc nhở chúng rằng mỗi cá nhân đều có thể đưa ra lựa chọn của riêng họ. Ngoài ra, bạn có thể hướng câu nói của bản thân về đứa trẻ khác, nhắc nhở chúng rằng chúng cũng có thể tự lựa chọn những gì chúng muốn, không nhất thiết phải nghe lời của một ai đó.

 

4. Đổi ngược vai trò giữa mẹ và trẻ.

Cho con bạn một cơ hội để thoải mái đề nghị, sai kiến những điều mà người chơi cùng phải làm. Sau đó đảo ngược vai trò và để họ trải nghiệm việc khi bị người khác nói những lời yêu cầu khó nghe và bắt buộc phải thực hiện. Chơi nhập vai là một cách tuyệt vời để trẻ em thử các tình huống khác nhau và xem thử bản thân mình sẽ cảm thấy như thế nào khi ở trong một tình huống khó chịu tương tự.

 

5. "Nếu con muốn yêu cầu một điều gì đó, hãy thử xem liệu có câu nói nào khác tế nhị hơn không?"

Trẻ em cần rất phải luyện tập nhiều để học cách yêu cầu những gì chúng muốn một cách đầy sự tử tế và tôn trọng. Đôi khi trẻ có thể không có ý thô lỗ với người khác khi nói những câu chẳng hạn như "Lấy sữa đi, con muốn sữa!" thay vì hỏi một cách lịch sự.

Một trong những cách tốt nhất để thay đổi cách cư xử của trẻ em là luôn luôn yêu cầu một cách lịch sự với người khác và cư xử nhã nhẵn trước mặt chúng, điều này có thể nhắc nhở chúng suy nghĩ về cách chúng đề thị người khác thay vì đưa ra những lời yêu cầu tế nhị hơn.

6. Bất kỳ ai cũng có thể nói không trước lời yêu cầu của chúng.

Mặc dù tốt nhất là để con bạn tự xử lý các xung đột và các tình huống xã hội, bạn có thể đưa ra các lời góp ý và nhắc nhở.

Nếu con bạn tỏ ra mình là một ông chủ và có những lời yêu cầu khó nghe trước anh chị em hoặc bạn bè, hãy nhắc nhở chúng rằng thay vì vậy hãy chuyển nó thành lời đề xuất, mọi người xung quanh chỉ cần trả lời có hay không, và điều quan trọng là bất kỳ ai cũng có quyền biểu đạt ý kiến của riêng mình.

 

7. Cho trẻ có cơ hội chơi với anh chị lớn hơn chúng:

Nếu con bạn là con lớn nhất hoặc là con một, hãy chắc chắn rằng chúng cũng có cơ hội chơi với trẻ lớn hơn. Chơi với một đứa trẻ lớn hơn là cơ hội cho các vai trò bị đảo ngược, để chúng có được trải nghiệm khi mà người khác cũng như mình, cũng thích yêu cầu và muốn mọi người làm theo những gì chúng muốn.

 

Tất nhiên, không phải đứa trẻ lớn nào cũng có những cư xử đặt cái tôi bản thân lên trên, đưa ra những lời đề nghị “không mấy thiện cảm”, nhưng trải nghiệm chơi với những vai trò khác nhau sẽ giúp con bạn lựa chọn ra cách hành xử đúng đắn và thích hợp nhất mà chúng nên có.


Written : MARKETING
cách dạy trẻ hiệu quả

Search date :