9+ bí kíp hữu ích giúp giáo dục trẻ thêm tự tin hơn.

Thứ ba, 26/11/2019, 15:55 GMT+7 Lượt xem : 2593

9+ bí kíp hữu ích giúp giáo dục trẻ thêm tự tin hơn.

9+ bí kíp hữu ích giúp giáo dục trẻ thêm tự tin hơn.

Đừng quên tham khảo qua những mẹo hỗ trợ kích thích và phát triển sự tự tin, một phẩm chất vô cùng quan trong trong quá trình phát triển của trẻ.

  1. Không cười đùa trước những ý tưởng của bé bất kể ý tưởng đó là gì:

Trẻ con cũng giống như người lớn thôi ạ, cũng biết vui, biết buồn và muốn được mọi người công nhận. Khi chúng có cảm giác mình đang bị chế giễu hay cười nhạo, trẻ sẽ bắt đầu lùi dần thêm vài bước, buồn bã, thu mình và không thể chia sẻ bất kỳ điều gì thêm nữa.

Hành động chế nhạo, cười đùa từ bố mẹ, người thân dành cho bé tưởng là điều vô hại như có khả năng làm thay đổi sự nhận thức của con dành cho thế giới này, tệ hơn là suy nghĩ cần cẩn trọng với tất cả.

  1. Trải nghiệm sự không thoải mái:

Cho bé tiếp xúc với nhiều tình huống không thoải mái, chẳng hạn như đưa con đến 1 buổi tiệc mà ở đó toàn là những bạn cùng lứa không quen biết, mẹ sẽ ngạc nhiên khi trẻ có thể chơi với bạn cùng lứa và tám chuyện về chủ đề ưa thích của chúng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Cách tốt nhất để một đứa trẻ rèn luyện sự tự tin là tạo môi trường không thoải mái đối với chúng và khuyến khích chúng trải nghiệm.

  1. Cho bé đi học một loại nhạc cụ nào đó

Có vài lời khuyên dành cho bản rằng không nên ép trẻ làm gì đó nếu chúng thực sự không thích, tuy nhiên bố mẹ vẫn nên tạo điều kiện cho chúng trải nghiệm và học một loại nhạc cụ nào đó.

Trẻ được học nhạc cụ vào đúng thời điểm bé có khả năng tiếp thu cái mới sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc tự giúp mình giảm stress và tăng cường lòng tự trọng.

bí kíp giáo dục trẻ thêm tự tin

  1. Để chúng trở thành người phụ bếp đắc lực:

Hầu hết bọn trẻ hứng thú với việc ăn hơn là vào bếp, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên hơn khi đề nghị con cùng vào bếp và phụ giúp mình, có thể trẻ sẽ kháng cự 1 vài lần đầu, nhưng mẹ sẽ ngạc nhiên hơn về sự hứng thú trải nghiệp công việc giúp mẹ là bếp vào lần sau đấy.

  1. Khen ngợi và tán thưởng cho sự thành công của bé

Lời khen thưởng và khích lệ trẻ là điều mà mẹ cần làm để khuyến khích trẻ cố gắng hơn sau này, một lời khen ngợi, chúc mừng con đã thành công một nhiệm vụ nào đó là cần thiết để trẻ có động lực cố gắng hơn những lần sau.

  1. Nhờ bé hướng dẫn cho mẹ điều gì đó:

Hiếm có cha mẹ nào có suy nghĩ rằng sẽ cần con trẻ hướng dẫn mình 1 việc gì đó. Hãy khuyến khích con chia sẻ kiến thức của mình (mà không khoe khoang) với bạn và với những người khác. Đảm bảo cách này sẽ giúp trẻ tự tin hơn rất nhiều.

  1. Tạo điều kiện giúp trẻ tăng cường khả năng tưởng tượng và sáng tạo:

Tạo những câu hỏi đơn giản để trẻ trả lời, hoặc xây dựng cho trẻ một môi trường sống lý tưởng với những bộ nội thất phòng trẻ em có khả năng kích thích, khơi gợi bản năng sáng tạo của con, cho trẻ có cơ hội lựa chọn những phụ kiện thiết kế phòng và tự bắt tay vào trang trí góc cá nhân của mình.

  1. Đừng quên thể hiện sự tự tin của bản thân bố mẹ trước mặt con trẻ

Thường thì việc này là điều mà bố mẹ không mấy quan tâm đến, nhưng câu nói “con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ” là điều hoàn toàn đúng. Mẹ cần có sự tự tin trước mặt con trẻ trong bất lỳ hành động nào để bé có thể học tập và noi gương.

  1. Cho trẻ có cơ hội tâm sự đều mà chúng đang cảm thấy khó khăn:

Khi trẻ tức giận, đừng áp dụng những  hình phạt, hãy ngồi xuống nói chuyện để tìm ra nguyên nhân dễn đến việc hành động cư xử khó khăn này. Hãy cho trẻ biết rằng bạn sẵn sàng lắng nghe, mang đến sự ổn định mà trẻ cần để cảm thấy an toàn.

  1. Con luôn có cơ hội được thất bại:

Đối mặt với thất bại không phải là việc dễ dàng, đặc biệt là khi bạn chưa quen với nó. Tuy nhiên, cách dễ dàng nhất để quen với thất bạn, nhận thức và tự sửa sự thất bại của mình là trải nghiệm nó.

Hãy để cho trẻ thất bại trong một trò chơi hay một cuộc chạy đua nào đó. Nó có thể khiến trẻ có cảm giác tức giận và khó chịu sau sự kiện thất bại này, nhưng theo như nhà tham vấn tâm lý nổi tiếng Ann Landers từng nói: “Trẻ chỉ có thể tự tin và thành công hơn không phải bởi việc mà bạn làm cho bé mà chính là cách bạn dạy chúng nên tự làm điều gì cho bản thân mình.”

Thường xuyên theo dõi chuyên mục góc dành cho mẹ để cập nhật những tin tức nuôi dạy con HOT nhất nhé!

 


Người viết : MARKETING
dạy trẻ thêm tự tingiáo dục trẻ emnuôi dạy trẻ hiệu quả