Ảnh hưởng của giới tính thai nhi đến nguy cơ sinh non ở mẹ bầu

Thứ năm, 31/10/2019, 15:01 GMT+7 Lượt xem : 405

Ảnh hưởng của giới tính thai nhi đến nguy cơ sinh non ở mẹ bầu

Ảnh hưởng của giới tính thai nhi đến nguy cơ sinh non ở mẹ bầu

Mẹ có tin rằng giới tính thai nhi sẽ quyết định lớn đến nguy cơ sinh non ở mẹ bầu hay không? Nghiên cứu từ các chuyên gia y khoa sẽ đem đến cho mẹ giải đáp!

Nguyên nhân dẫn đến sinh non ở mẹ bầu

Trong một nghiên cứu được trình bày vào ngày 7 tháng 2 trong một cuộc họp thường niên của Hiệp hội Y học dành cho bà mẹ và thai nhi, tại San Diego, các nhà nghiên cứu đã báo cáo về tác động của giới tính thai nhi ảnh hưởng đến nguy cơ sảy thai, sinh non ở mẹ bầu.

Những nguy cơ chính có liên quan đến khả năng sinh non ở mẹ bầu:

Sinh non, sinh non trước 37 tuần tuổi thai, là một trong những biến chứng sản khoa nghiêm trọng nhất ảnh hưởng đến khoảng 15 triệu ca mang thai trên toàn thế giới với hơn một triệu ca tử vong trẻ sơ sinh mỗi năm do biến chứng sinh non. Cho đến nay, các nguyên nhân cơ bản cho sinh non vẫn chưa được biết rõ.

Sinh non có thể xảy ra tự phát hoặc có thể được gây ra vì những lý do khác như sự can thiệp y tế hoặc thể trạng của mẹ mang thai.

Có nhiều yếu tố khác nhau gây ra nguy cơ sinh non ở mẹ bầu, trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do mẹ đã từng có tiền sử sảy thai, sanh non trước đó hoặc đã từng nạo phá thai nhiều lần. Giới tính của thai nhi dường như cũng đóng một vai trò trong nguy cơ gây sinh non ở mẹ.

Nghiên cứu về tác động của giới tính thai nhi liên qua đến bệnh lý di truyền và nguy cơ trẻ sinh non khi còn trong bụng mẹ:

Một nghiên cứu trên toàn quốc đến từ đất nước Hà Lan có tiêu đề Tác động của giới tính thai nhi đối với nguy cơ sinh non, đã thống kê 1.947.266 ca sinh con của phụ nữ da trắng trong giai đoạn 1999 đến 2010 đang mang thai và bắt đầu chuẩn bị cho hành trình chuyển dạ. Trong đó, các trường hợp dị tật bẩm sinh hoặc không rõ giới tính thai nhi đã được loại trừ.

Các tỷ lệ rủi ro gây nên bởi giới tính thai kỳ được đánh giá là gây bất lợi cho thai kỳ liên quan đến việc thai nhi tử vong được thống kê chi tiết và cho ra kết quả như sau:

Rằng nguyên nhân gây sảy thai ở mẹ bầu thường là do những căn bệnh bẩm sinh mà trẻ mắc phải trong khi còn ở trong bụng mẹ như nhiễm trùng huyết, viêm ruột hoại tử, hội chứng suy hô hấp hoặc xuất huyết não thất.

Kết luận:

Nghiên cứu kết luận rằng thai nhi nam có nguy cơ sinh non tự phát cũng như vỡ ối sớm. Không có sự khác biệt đáng kể giữa thai nhi trai và gái được sinh ra ở tuổi thai tương đương về tỷ lệ tử vong sơ sinh; tuy nhiên, thai nhi là bé trai thường có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh hoặc những căn bệnh bẩm sinh ngay từ trong bào thai tăng đáng kể so với nữ từ 29 tuần trở đi với đỉnh điểm là 37-38 tuần. Vì vậy, nếu một bé trai và bé gái được sinh ra với tuổi thai tương đương, bé trai có nguy cơ bị bệnh nặng hơn bé gái.

"Nghiên cứu này cung cấp cái nhìn sâu sắc quan trọng về sự khác biệt về giới tính của thai nhi liên quan đến những rủi ro trong thai kỳ", Myrthe Peelen, M.D., một trong những nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm y tế học thuật ở Amsterdam giải thích. "Bệnh nhân có tiền sử sinh non nên được theo dõi, đặc biệt nếu giới tính thai nhi hiện tại của họ là bé trai", Peelen nói thêm.


Người viết : MARKETING
nguy cơ dẫn đến sinh nonsinh nontrẻ sinh non