Bí quyết giúp trẻ đam mê đọc sách.

Thứ sáu, 26/04/2019, 09:34 GMT+7 Lượt xem : 1457

Bí quyết giúp trẻ đam mê đọc sách.

Bí quyết giúp trẻ đam mê đọc sách.

Với sự phát triển chóng mặt của nền công nghiệp 4.0 như điện tử, truyền thông, kỹ thuật số; Các cuốn sách đã từ lâu được coi là “nền tảng tri thức” đang dần dần bị quên lãng. Một số bố mẹ lo ngại rằng trẻ cứ cắm mặt vào điện thoại liên tục sẽ dẫn đến bệnh lười đọc sách. Tuy nhiên, những mẹo nhỏ sau đây sẽ khiến việc bé không chiu đọc sách chẳng còn là nỗi lo đối với mẹ.

  1. Hãy để trẻ được tự do lựa chọn những cuốn sách mà bé thích:

Bất kì đứa trẻ nào cũng muốn được làm điều mình thích, vì thế, việc đọc sách cũng vậy. Trẻ luôn muốn được đọc những cuốn sách mà mình thích hơn là đi theo sự lựa chọn của bố mẹ. Việc đọc sách theo xu thế “bị ép buộc” có thể khiến trẻ chán nản và bỏ giữa chừng.

Mẹ nên tôn trọng quyền tự do lựa chọn sách của trẻ, nên cho bé tiếp xúc với sách chữ kèm tranh, sau đó từ từ sẽ là sách nhiều chữ hơn ngay khi bé còn nhỏ. Cố gắng dành khoảng  15 hoặc 20 phút mõi ngày trước khi ngủ để cùng bé đọc sách, hoặc đọc sách cho bé nghe.

  1. Chuẩn bị tủ sách cho bé:

Một chiếc kệ đựng sách với chiều cao thích hợp để bé có thể dễ dàng lấy sách, sắp xếp sách tuỳ theo ý thích của con cũng là một ý tưởng tuyệt vời .

Không thể thiếu chiếc kệ sách cho trẻ để con có thể tự chủ phân chia các loại sách khác nhau. Mẹ lên lựa chọn cho con kệ sách trẻ em không bám bụi, kệ sách với lớp sơn không chì an toàn cho bé.

Đặc biệt kệ sách bằng gỗ với tuổi thọ lâu bền có thể được sử dụng qua nhiều thế hệ giúp tiết kiệm tối đa chi phí trong gia đình.

  1. Làm gương cho bé:

Trẻ em từ 0 đến 6 tuổi thường có xu hướng bắt chước những hành vi, thái độ thường ngày của người thân trong gia đình, đặc biệt là bố mẹ chúng.

Câu hỏi đặt ra là, muốn con đọc sách, tại sao bố mẹ không làm gương đọc sách cho bé, muốn con hay giúp đỡ, tại sao bố mẹ không cho con thấy hành động giúp đỡ những người xung quanh?

Dân gia vẫn có câu “mẹ nào con nấy”, vì thế bố mẹ hãy dành thời gian ăn cơm xong để nghiên cứu công việc, đọc sách, bé sẽ nhìn vào đó mà bắt chước theo, từ đó sẽ hình thành cho trẻ thói quen đọc sách một cách vô thức từ khi còn rất nhỏ.

  1. Đưa bé đến những quán café sách, tiệm sách, thư việc sách quốc gia.

Những địa điểm như tiệm sách, thư viện sách có lẽ chính là khu vực lý tưởng của các mọt sách ham mê tìm hiểu tri thức.

Muốn tập cho trẻ thói quen làm một việc gì đó, mẹ đừng quên tạo cho con môi trường để trẻ có thể dễ dàng tiếp xúc và làm quen với nó.

Bởi điều đó, những địa điểm như lễ hội sách, thư viện với hàng trăm cuốn sách thú vị cùng sự say mê, chăm chú đọc sách của mọi người xung quanh chính là môi trường thuận lợi nhất để trẻ có thể làm quen với sách và có thêm tình yêu với sách hơn.

 


Người viết : MARKETING
bé tập đọc sáchbé thích đọc sáchkệ sáchKệ sách trẻ emlàm sao để trẻ thích sáchtập thói quen đọc sách cho bé