Chăm sóc trẻ sơ sinh những ngày đầu sau sinh-Bí quyết bỏ túi cho mẹ.

Thứ sáu, 12/04/2019, 09:00 GMT+7 Lượt xem : 900

Chăm sóc trẻ sơ sinh những ngày đầu sau sinh-Bí quyết bỏ túi cho mẹ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh những ngày đầu sau sinh-Bí quyết bỏ túi cho mẹ.

Bỏ túi những bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức chăm sóc con trong những ngày đầu đời, đặc biệt là mẹ sinh con so chưa có kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh.

Bé sơ sinh sau sinh phải nằm viện bao lâu?

Vào những năm tháng của thập kỷ trước, do tỉ lệ cao trong biến chứng sau sinh của mẹ và bé, thời gian nằm viện sau sinh có thể kéo dài, thậm chí là hơn một tuần kể cả mẹ sanh thường và sanh mổ.

Tuy nhiên, với nền y học thai sản phát triển, thời gian nằm viện sau sinh có thể ngắn hơn một nửa.

Với những bé khoẻ mạnh, có mẹ sanh thường, thời gian nằm viện chỉ từ 2 đến ba ngày sau đó được xuất viện.

Với trẻ sanh mổ, thời gian nằm viện khoảng từ 5 đến 7 ngày.

Một số trường hợp bất thường sau, mẹ và bé cần phải nằm viện để theo dõi và đề phòng.

Vàng da sau sinh:

Hơn 60% trường hợp trẻ bị vàng da cần phải ở lại bệnh viện một thời gian nhằm mục đích theo dõi, nếu trong ba ngày đầu trẻ còn dấu hiệu vàng da, đặc biệt là đến ngày thứ 4 hiện tượng vàng da vẫn không thuyên giảm, trẻ phải ở lại bệnh viện để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Bé bị Hạ đường huyết:

Phần lớn nguyên nhân khiến mẹ bị hạ đường huyết là do bé sinh non, nhẹ cân, thiếu ô xi, mẹ mắc phải chứng tiểu đường thai kỳ.

Hạ đường huyết có thể khiến trí não của trẻ bị ảnh hưởng, vì thấ mẹ nên ở lại bệnh viện để con được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nhiễm khuẩn sơ sinh:

Theo nghiên cứu cho thấy, trong khoảng 1000 ca sinh nở trẻ có từ 1 đến 2 ca mà trẻ sẽ mắc chứng nhiễm khuẩn sơ sinh. Nguyên nhân khiến bé mắc phải nhiễm trùng sau sinh là do mẹ vỡ ối sớm, nhiễm trùng sinh dục, nhiễm trùng đường tiểu...

Khi được chuẩn đoán nhiễm trùng sau sinh, bác sĩ sẽ yêu cầu bé và mẹ ở lại từ 5 đến 15 ngày.

Những trường hợp gặp phải khi chăm sóc bé sơ sinh mà bố mẹ cần lưu ý:

  • Hệ hô hấp của bé: Trường hợp những bé sinh non có hệ hô hấp yếu, mẹ cần phải chăm sóc kỹ và có sự lưu ý hơn, phòng trường hợp suy hô hấp ở trẻ mà mẹ không kịp trở tay.
  • Tiên vitamin K1 tại viện: Tiêm ngừa K1 có thể giúp con tránh tối đa các nguy cơ đột tử dó xuất huyết não. Phòng tránh lao và viêm ga siêu vi B
  • Xét nghiệm nhóm máu tầm soát ngay sau sinh, mẹ có điều kiện có thể đăng ký lấy máu gót chân hoặc giữ tế bào gốc cuống rốn. Đây là một hình thức mua “bảo hiểm sức khoẻ” cần thiết cho bé về lâu dài.
  • Áp dụng phương pháp da kề da sau sinh để mẹ nhanh tiết dữa, con tự học phản xa tìm vú, giúp bé bớt lo lắng, ngủ sâu hơn, hệ tiêu hoá nhạy bén hơn.
  • Quấn khăn, lau khô, đeo tất tay tất chân, giữ ấm cơ thể bé hết mức có thể.

Khi nào mẹ cần đưa con đi tái khám ngay lập tức:

Mẹ cần tho dõi con từ khi ở bệnh viện cũng như lúc về nhà, nếu gặp các triệu chứng nguy hiệm sau, mẹ phải đưa bé đến bệnh viện tái khám ngay lập tức:

Nhiệt độ cơ thể trên 37,5 độ C.

Số lần con bú càng ngày càng giảm so với thông thường, tuyệt đối không để đến lúc con bỏ bú mới tức tốc đi khám.

Bé bị vàng da, hiện tượng vàng da không bớt sau 5 ngày, càng lúc càng trở nặng.

Bé thở nhanh.

Bé ọc ối nhiều.

Rốn rỉ nước , chảy máu, cần đem bé đến bệnh viện.

Ngoài ra, mẹ nên chú ý chuẩn bị nôi cũi tại nhà, lót ổ ngủ đểbé có một giấc ngủ ngon và sâu nhất. Sắm sửa đầy đủ dụng cụ chăm bé sau sinh như quần áo, tã lót, rơ miệng, nhỏ mắt, khăm tắm… để con được chăm sóc chu đáo và phát triển một cách toàn vẹn.

 


Người viết : MARKETING
cách chăm socs béchăm sóc trẻ sơ sinhphương pháp chăm trẻ sơ sinh