Có nên sử dụng những hình phạt nhẹ (time outs) khi bé mắc sai lầm?

Thứ tư, 18/12/2019, 15:30 GMT+7 Lượt xem : 2071

Có nên sử dụng những hình phạt nhẹ (time outs) khi bé mắc sai lầm?

Có nên sử dụng những hình phạt nhẹ (time outs) khi bé mắc sai lầm?

Hầu như tất cả các thành viên trong gia đình đều có thể cảm nhận được không khí trùng xuống và buồn phiền khi một đứa trẻ trong gia đình quá bướng bỉnh và không biết nghe lời. Nếu không được kiểm soát sự bướng bỉnh này, có thể ngôi nhà nhỏ chẳng mấy chốc mà trở thành một chiến trường với hàng trăm ngàn những rắc rối, điều này có thể gây ra sự thất vọng và những tình huống xấu vượt tầm kiểm soát của bố mẹ.

Hầu như tất cả các thành viên trong gia đình đều có thể cảm nhận được không khí trùng xuống và buồn phiền khi một đứa trẻ trong nhà quá bướng bỉnh và không biết nghe lời. Nếu không được kiểm soát sự bướng bỉnh này, có thể ngôi nhà nhỏ chẳng mấy chốc mà trở thành một chiến trường với hàng trăm ngàn những rắc rối, điều này có thể gây ra sự thất vọng và những tình huống xấu vượt tầm kiểm soát của bố mẹ.

Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn giáo dục con theo phương pháp tốt nhất, tuy nhiên, không ai trên đời này là hoàn hảo và cũng không có những tình huống nào là giống tình huống nào.

Với tất cả những biện pháp, những hình phạt mà các bố mẹ đang áp dụng để giáo dục trẻ, thật  không có gì là quá ngạc nhiên khi bố mẹ vì những hình phạt đó, chẳng hạn như time outs hoặc đòn roi mà dễ dàng bỏ quên một mốt quan hệ gắng kết trẻ cha mẹ và trẻ.

Bởi vì điều đó, sự nhận thức rõ ràng hơn về tình trạng mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái là bước đầu tiên giúp hàn gắn và kết nối tình thân thêm khăn khít, đem không khí vui vẻ, hạnh phúc và ấm cúng trở lại với ngôi nhà.

Dưới đây là ba thói quen có thể gây ra sự mất kết nối giữa trẻ và bố mẹ:

1. Luôn chăm chăm vào những lỗi sai của trẻ:

Hãy chú ý đến cách mà bố mẹ tương tác với con của chính mình. Việc chăm chăm tập trung vào những lỗi sai của chúng hoặc liên tục phê bình những hành vi mà chúng ta không thích chúng là, đây quả thực là một thói quen dễ mắc phải của bố mẹ, và khi điều này xảy ra, vô hình chung những điểm tích cực ở trẻ dần dần bị lãng quên.

Việc suốt ngày cứ chăm chăm và hành động sửa chữa và chỉ trích có bao giờ khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi và đau đầu.

Bố mẹ có bị cuốn vào vòng xoáy của thời gian quan sát và bắt lấy những hành vi sai trái của trẻ là lập tức đưa ra những hình phạt, và có bao giờ những hành động này khiến bố mẹ cảm thấy mệt mỏi? Tất cả các dấu hiệu này cho thấy rằng bố mẹ đang tập trung chăm chăm nhìn vào lỗi sai và sự tiêu cực của trẻ.

 

2. Dành quá nhiều thời gian cho các đồ dùng thông minh trước mặt bé,:

Từ bỏ thói quen sử dụng điện thoại và thiết bị thông minh một cách vô tội vạ là bài học mà bất lỳ bật phụ huynh nào cũng phải thuộc lòng không chỉ để bố mẹ dành thời gian kết nối, vui đùa cùng trẻ mà còn khiến cha mẹ dành thời gian đặt trẻ lên hàng đầu.

 

Trung bình, người Việt Nam chúng ta dành hơn 10 giờ mỗi ngày để sử dụng thiết bị điện thoại. Một nghiên cứu cho thấy khoảng hơn 42% trẻ em cảm thấy chúng bị cha mẹ bỏ rơi vì cha mẹ chúng cứ chăm chăm vào các thiết bị điện thoại. Khến cho thời gian đoàn tụ, xum họp giữa bố mẹ và trẻ trong một ngày cũng chẳng là bao.

 

3. Sử dụng những hình phạt nhẹ(time outs):

Time outs trở thành một lựa chọn phổ biến để giáo dục trẻ. Dù không ảnh hưởng về sức khoẻ thân thể của bé nhưng time outs cũng gây ra khá nhiều hệ luỵ về tinh thần, những hình phạt nhẹ nếu xảy ra trong hoảng thời gian dài có thể khiến cho trẻ cảm thấy bị cô lập.

 

Bonnie Compton, một nhà trị liệu trẻ em và vị thành niên đã trình bày: "Trẻ em trải qua cảm giác bị cô lập và bị bỏ rơi khi chúng nhận thấy rằng tình yêu của cha mẹ dành cho trẻ đang dần dần mất đi, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Những đứa trẻ được áp dụng những hình phạt nhẹ như nhốt vào phòng và tự suy ngẫm thường tin rằng hình phạt cô lập trẻ là nguyên nhân của việc cha mẹ không muốn ở bên chúng. Nếu những hình phạt này lặp đi lặp lain thường xuyên, việc mất kết nối giữa mẹ với trẻ là diễn biến hiển nhiên.

 

Tham khảo những phương pháp sau đây để gắn kết tình cảm giữ bố mẹ và bé:

làm thế nào để gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và bé

1. Cùng trẻ tham gia chơi:

Chơi cung con là một trong những cách nhanh nhất để đi đến trái tim của trẻ. Dành thời gian để chơi xe lửa hoặc cùng con khám phá những điều diệu kỳ trong thế giới riêng của chúng là một cách tuyệt vời để phát triển mối liên kết gắn bó ấy.

 

2. Bày tỏ tình yêu thương bằng lời với trẻ:

Một số trẻ cần nhiều tình và mong muốn được nghe những lời khẳng định chẳng hạn như “mẹ yêu con”. Hãy luôn luôn sử dụng những lời yêu thương đó hằng ngày.

Mặt khác, hãy cẩn thận để tránh những điều đi ngược lại với ngôn ngữ tình yêu của họ. Ví dụ những luôn luôn cẩn thận sử dụng những lời trách phạt nhẹ nhàng, đúng hoàn cảnh và mục đích.

 

3. Lắng nghe, đồngc ảm và thấu hiểu chúng:

Trẻ em cần một không gian an toàn để thể hiện cảm xúc của bản thân và cảm thấy được nghe và hiểu. Thông thường, những cảm xúc lớn mà trẻ thể hiện có thể làm ảnh hưởng đến bố mẹ, và việc mà bố mẹ cần làm là lắng nghe và đồng cảm với điều đó.

Khi cảm nhận được rằng bản thân được lắng nghe và cảm giác luôn có bố mẹ kề bên, trẻ sẽ cảm thấy được thấu hiểu và yêu thương nhiều hơn bất cứ điều gì.

 

4. Sử dụng biện pháp kỷ luật một cách tích cực:

Thay vì sử dụng những hình phạt theo quan điểm độc đoán, hãy bỏ hết những hình phạt đó dù chúng tiêu cực hay tích cực để ngồi lại và cùng nhau giải quyết vất đề. Sử dụng phương pháp giáo dục này, con bạn sẽ cảm thấy rằng bạn đứng về phía chúng và chúng có thể tin tưởng vào bạn để được hướng dẫn. Bạn càng cố gắng kiểm soát, bản năng chống cự và cái tôi của trẻ sẽ càng được kích hoạt.

 

5. Nhận ra và chỉ ra những điều tốt đẹp ở con bạn:

Đây là một biện pháp khắc phục tốt những lỗi sai của trẻ. Hãy hướng cho con bạn thấy những việc tốt mà chúng đã làm Au khi đã chỉ cho chúng thấy những lỗi sai mà trẻ vừa mắc phải. Nói với con là thay vì thực hiện lại những sai lầm đỏ, hãy làm những điều tốt và có ích mà con đã làm, những điều tốt thì luôn được tuyên dương và khuyến khích.

Dạy con chưa bao giờ là dễ, sử dụng những phương pháp dạy con một cách khéo léo nói không với cô lập và đòn roi lại là điều khó khăn hơn, tuy nhiên, Nanakids sẽ luôn ở đây để hướng dẫn mẹ tiếp cận nhiều hơn những phương pháp giáo dục trẻ hiệu quả và tích cực nhất, hay luôn đồng hành và theo dõi chúng tôi nhé.


Người viết : MARKETING
dạy con ngoan