Dạy trẻ tự dọn dẹp đồ chơi khi chơi xong bằng phương pháp Montessori

Thứ sáu, 15/11/2019, 15:37 GMT+7 Lượt xem : 1824

Dạy trẻ tự dọn dẹp đồ chơi khi chơi xong bằng phương pháp Montessori

Dạy trẻ tự dọn dẹp đồ chơi khi chơi xong bằng phương pháp Montessori

Trong các trường học Montessori, phụ huynh thường được mời để quan sát cách mà con cái họ học và thực hành ở trên lớp. Một số phụ huynh tân sự rằng, họ cảm thấy choáng khi đứa trẻ 3 hoặc 4 tuổi của mình tự động sắp xếp đồ chơi của chúng sau khi chơi xong mà không cần bất cứ sự hỗ trợ nào khác!

Các bậc phụ huynh khi chứng kiến điều kỳ diệu này thường than phiền với giáo viên rằng: “Khi ở nhà, chúng chưa từng biết cách sắp xếp đồ chơi sau khi chơi xong dù chỉ 1 lần!”

Có 5 cách mà giáo viên trong các lớp học Montessori đã thực hiện nhằm mục đích khuyến khích những đứa trẻ tự biết cách bỏ đồ chơi của chúng vào thật gọn gàng và ngăn nắp sau khi chơi xong.

dạy bé sắp xếp đồ chơi

Tạo một vị trí duy nhất chỉ để đựng đồ chơi sau khi chơi xong:

Mặc dù có vẻ như trẻ em sẽ dễ dàng hơn trong việc cất đồ chơi của chúng nếu đơn giản là chúng chỉ cần đổ đống đồ chơi đó vào một góc hay bất cứ đâu, nhưng điều này thực sự không đúng.

Trẻ nhỏ có ý thức mạnh mẽ về trật tự, họ thích mọi thứ như vậy. Bởi vì điều này, nhiều trẻ em nhận được sự hài lòng to lớn từ việc trả lại một điều gì đó đến vị trí chính xác của nó. Họ có nhiều khả năng dọn dẹp đồ chơi của mình nếu mỗi đồ chơi có một nơi được chỉ định nơi nó thuộc về, chẳng hạn như kệ đựng đồ chơi, tủ đồ chơi cá nhân của chúng.

Để thử điều này, bạn có thể phải bỏ đi một số đồ chơi của con bạn. Dành thời gian quan sát con bạn để xem những gì chúng thực sự thích và say mê. Nếu có thứ gì đó mà trẻ không chạm vào trong một tuần, hãy cất nó vào kho hoặc quyên góp chúng.

Sau đó sắp xếp các đồ chơi còn lại trên kệ đựng đồ chơi để mỗi vật phẩm có một vị trí rõ ràng cho riêng chúng. Hãy chắc chắn rằng kệ đủ rộng và an toàn để bé có thể thoải mái tự thao tác. Chắc chắn trẻ có thể làm bạn ngạc nhiên bằng cách bắt đầu cất đồ chơi của chúng đi, bây giờ chúng biết chính xác nơi để đặt đồ chơi của mình rồi đấy.

 

Làm mẫu cho trẻ từ khi chúng còn bé:

Với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, cách tốt nhất để khuyến khích chúng dọn dẹp đồ chơi chính là làm mẫu để con bắt chước và thực hiện, hãy thực hiện việc dọn dẹp đồ chơi trước, sau đó yêu cầu trẻ bắt chướcvà làm theo, mọi việc sẽ khá dễ dàng thôi.

 

Trẻ sẽ theo dõi hành động của bạn, và tất nhiên là hãy cho chúng thời gian để bắt chước và lặp lại hành động đó. Hãy cùng trẻ làm việc đó trong thời gian đầu, hơn là bắt ép trẻ phải làm, gắt gỏng với chúng.

Mẹ có thể đang hoàn thành hết việc dọn dẹp đồ chơi vào lúc đầu, nhưng song song vào đó hãy hướng dẫn từng bước, và khuyến khích trẻ tự hoàn thành việc của chúng!

 

Cho trẻ chơi một trò chơi

Hãy biến việc dọn dẹp trở thành một phần của trò chơi nào đó để bé thêm hứng thú trong việc dọn dẹp đồ chơi của mình, nó sẽ tạo cho bé cảm giác rằng việc dọn dẹp đồ chơi mỗi khi chơi xong không phải là điểu gì đó tồi tệ, mà là công việc cực kỳ thú vị và hấp dẫn. Nó có thể nhanh chóng biến phần tồi tệ nhất trong ngày thành một trong những điều tốt nhất.

 

Hướng dẫn con thực hiện việc sắp xếp đồ chơi theo hướng tích cực:

Thay vì, "Không ăn trưa cho đến khi đồ chơi của con được dọn sạch!" hãy thử nói, "Sau khi con cất đồ chơi của con đi, chúng ta có thể ăn trưa cùng nhau."

Làm nổi bật những gì tiếp theo mà mẹ và bé sẽ cùng thực hiện sau khi bé cất đồ chơi của mình, đây là động lực tuyệt vời cho trẻ em để hỗ trợ trẻ thao tác nhanh hơn, có sự hăng say và tinh thần cởi mở hơn trong việc sắp xếp đồ dùng cá nhân chúng.

 

Đợi cho đến khi con đã thực sự chơi xong:

Tủ đựng đồ chơi cho bé

Không ai thích việc mình đang làm lại bị gián đoạn, và trẻ em cũng không ngoại lệ. Hãy cố gắng đợi cho đến khi con bạn hoàn thành xong trò chơi của chúng, những gì chúng đang làm sau đó mới yêu cầu trẻ bắt tay vào dọn dẹp.

Hãy để bé hoàn thành một bản vẽ hoặc hoàn thành căn tháp của mình bằng cách đặt khối cuối cùng lên trên, hãy kiên nhẫn và để cho trẻ thực hiện xong tác phẩm của chúng.

 

Kiên nhẫn, kiên nhẫn và … kiên nhẫn!

Mẹ có thể hối thúc trẻ dọn dẹp thật nhanh bởi đã sắp đến giờ nghỉ trưa, nhưng hãy thử kiên nhẫn và đợi chúng thêm vài phút, có được hay không?

Vấn đề là, thường sẽ nhanh hơn để cho chúng thoải mái hoàn thành những gì mà con đang làm hơn là làm gián đoạn và yêu cầu trẻ dọn dẹp ngay lập tức.

Nếu quỹ thời gian thực sự quá gấp và buộc mẹ phải gián đoạn công việc của trẻ lại, hãy xắn tay vào giúp đỡ và hỗ trợ chúng ngay thôi. Cho dù trẻ nhà bạn bao nhiêu tuổi, bạn có thể đặt ra những kỳ vọng rõ ràng rằng trẻ sẽ tự biết sắp xếp đồ chơi của chúng thật gọn gàng sau khi chơi xong.

Có thể mất một chút thời gian và lòng kiên nhẫn để thực hiện điều này, nhưng trẻ sẽ sớm biết cách tự sắp xếp gọn gàng đồ chơi của mình sau khi chơi xong nếu mẹ kiên định và khiến cho trẻ thực hiện điều đó bằng thái độ hợp tác nhất có thể.


Người viết : MARKETING
dạy trẻ sắp xếp đồ chơi từ nhỏkệ đựng đồ chơi