Giữ con khỏi ốm trong mùa buốt rét với 5 quy tắc căn bản “4 ấm 1 lạnh”

Thứ tư, 11/12/2019, 16:05 GMT+7 Lượt xem : 2029

Giữ con khỏi ốm trong mùa buốt rét với 5 quy tắc căn bản “4 ấm 1 lạnh”

Giữ con khỏi ốm trong mùa buốt rét với 5 quy tắc căn bản “4 ấm 1 lạnh”

Mùa đông với nền nhiệt hanh khô buốt rét đột ngột chính là đặc điểm cơ bản của thời tiết Việt Nam từ tháng 11 đến đầu năm sau. Nắm giữ ngay 5 quy tắc 4 ấm 1 lạnh sau để con không ốm vào mùa rét.

 

Nền nhiệt độ vào mùa đông luôn ở mức khá thấp. Vào ban đêm, nhệt độ thấp xuống đáng kể, và ban ngày, trờ có chút se lạnh và khá hanh khô.

Trong khi đó, trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi chưa biết điều chỉnh thân nhiệt phù hợp với nhiệt độ môi trường. Vì vậy, điều rất quan trọng đối với bố mẹ phải biết cách giữ ấm cho bé để duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định trong thời gian mùa đông mà vẫn thấy thoải mái, đặc biệt là vào ban đêm và đi ra ngoài.

Thuộc lòng nguyên tắc giữ ấm "4 ấm, 1 lạnh":

Khó khăn của các mẹ là không biết con mình mặc đủ ấm hay chưa, mẹ sợ bé lạnh khi mặc ít, sợ bé đổ mồ hôi thấm ngược vào trong khi trót mặc nhiều

Nhằm đảm bảo cho con yêu luôn được ấm áp nhất, mẹ hãy áp dụng cho bé yêu nguyên tắc 1 lạnh 4 ấm. Có 4 điểm mẹ cần giữ ấm cho con thật kỹ lưỡng, đó chính là: bàn tay, bàn chân, ngực và lưng.

Thế nào là nguyên tắc 4 ấm?

1. Bàn tay ấm: Giữ bàn tay con ấm, không ra mồ hôi, không nhiễm lạnh.

2. Lưng ấm: Lưng cũng như bàn tay, cần được giữ đủ ấm khỏi cái lạnh, đồng thời phải đảm bảo lưng con không quá bị nóng gây đổ mồ hôi, dẫn đến nhiễm lạnh. Nếu bố mẹ thấy cổ và lưng của trẻ lạnh, điều đó có nghĩa là con cần được mặc thêm quần áo.

3. Bụng ấm: Mẹ cần giữ ấm bụng để dạ dày và đường ruột của con được khoẻ mạnh, cho bé ăn thức ăn ấm áp, mặc quần áo đủ ấm, che bụng cẩn thận. Thường xuyên theo dõi khi trẻ ngủ tránh trường hợp hở bụng, lạnh bụng, mẹ có thể mua body suit cho bé mặc đủ ấm vào đêm trờ lạnh.

4. Bàn chân ấm: Bàn chân là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất trong cơ thể bé bởi vì dưới bàn chân là điển tồn tại khá nhiều mạch và huyệt. Nếu bàn chân không được giữ ấm, trẻ có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp. Những đợt rét gió mùa với cái lạnh căm căm vào thời điểm này, chân trẻ cần được bảo vệ bởi bởi đôi tất ấm khi ở nhà hoặc có thêm giày khi ra ngoài đường.

"1 lạnh": Không cần đội mũ khi con ở trong nhà, chỉ khi con ra ngoài mới nên đội mũ giữ ấm.

Ngoài ra, cần tham khảo thêm và lưu ý giữ ấm cho trẻ vào trời lạnh:

- Mặc quần áo theo lớp: Thực tế là áo len và áo khoác dày không đủ để giữ ấm cho trẻ vào trời lạnh. Cách tốt nhất là mặc đồ theo lớp để dễ dàng điều chỉnh quần áo phù hợp với nhiệt độ cơ thể trẻ. Đừng mặc quá 4 lớp áo vì như vậy sẽ khiến cho trẻ khó chịu và bí bách.

Lớp quần áo trong cùng nên cho trẻ mặc các loại áo quần phông, cotton ôm khít cơ thể, sau đó là áo len, áo khoác, đừng quên chọn thêm găng tay và mũ khi ra ngoài. Thêm quây cũi trẻ em xung quanh nôi cũi và cho trẻ dùng túi ngủ để đảm bảo con đủ ấm

- Mặc quần áo từ từ: Khi thời tiết chuyển lạnh, đôi khi mẹ sợ con bị lạnh trong một khoảnh khắc nào đó mà đột ngột vận quần áo dày cho con, tuy nhiên mẹ không nên làm điều này. Mẹ cầnđể bé mặc nhiều đồ dần dần và từ từ tăng thêm số lượng. Trẻ sẽ quen dần với cái lạnh và có mức chịu lạnh cao hơn, giảm thiểu đáng kể khả năng cảm lạnh.

- Không ủ hay quấn trẻ quá mức: Việc quấn bé quá nhiều lớp có thể cản trở quá trình hô hấp của trẻ. Tránh sử dụng những chiếc khăn dài quanh cổ hoặc mặt của em bé; thay vào đó, che chắn trẻ khỏi cơn gió lùa bằng quây cũi, xe đẩy hoặc địu con đối mặt với lồng ngực của bố mẹ.

- Những thứ cần tránh: meis sử, chăm dàng và nặng, chăm đệm điện... mẹ nên tránh xa những đồ vật này ngoài tầm với của con vì chúng có khả năng gây bỏng nguy hiểm.

 


Người viết : MARKETING
chăm sóc bé khi trời lạnh