KHI NÀO TRẺ SƠ SINH CÓ THỂ NHÌN RÕ?

Thứ sáu, 25/01/2019, 10:11 GMT+7 Lượt xem : 59212

KHI NÀO TRẺ SƠ SINH CÓ THỂ NHÌN RÕ?

KHI NÀO TRẺ SƠ SINH CÓ THỂ NHÌN RÕ?

Một trong những khoảnh khắc thiêng liêng nhất là khi bạn lần đầu tiên nhìn thấy mặt bé. Nhưng câu hỏi là: Khi nào bé có thể nhìn thấy bạn lần đầu tiên rõ ràng? Và đây là câu hỏi vô cùng phức tạp! Để giúp bé có thể nhìn thấy, cần rất nhiều yếu tố phối hợp với nhau: màu sắc, nhận thức về chiều sâu, và tầm nhìn ba chiều – những yếu tố này phát triển ở các thời điểm khác nhau, có nghĩa là thị lực của bé được cải thiện dần trong 6 tháng đầu đời.

Trong bài này, chúng ta sẽ cùng nhau trả lời các câu hỏi:

+ Em bé nhìn thấy gì khi mới sinh ra?

+ Khi nào em bé có thể nhìn thấy màu sắc?

+ Khi nào em bé có thể nhìn rõ?

+ Cách tốt nhất để cải thiện tầm nhìn của bé là gì?

Khi nào thì em bé có thể nhìn thấy?

Ở tuần mang thai thứ 4

Mắt bé bắt đầu phát triển ở khoảng bốn Atuần tuổi thai, khi dây thần kinh thị giác bắt đầu phát triển.

Ở tuần mang thai thứ 8

Vào tuần mang thai thứ 8, mắt bé ở vị trí thích hợp và võng mạc của bé bắt đầu hình thành.

Ở tuần mang thai thứ 16

Ở khoảng tuần thứ 16, đôi mắt bé rất nhạy cảm với ánh sáng, mặc dù chúng vẫn nhắm nghiền cho tới tuần thứ 27. Và thậm chí một khi đôi mắt của bé được phát triển đầy đủ, bé vẫn chưa nhìn được nhiều.

Lúc sơ sinh

Khi em bé được sinh ra, bé có thể nhìn thấy, nhưng mọi thứ đều rất mờ, thị lực của chúng chỉ bằng 5% so với một người trưởng thành.

Cũng giống như tập đi hay tập nói, thì nhìn cũng là điều mà trẻ sơ sinh cần phải học.

Xem thêm: Sản phẩm nội thất trẻ em cao cấp Nanakids

Em bé có thể nhìn bao xa?

Khi sinh ra, em bé chỉ có thể tập trung vào các vật cách mặt từ 20 – 25cm.

Thị lực của trẻ sơ sinh bắt đầu vào khoảng 20/100 và từ từ cải thiện khi bé lớn hơn. Đến khoảng 4 tháng, bé có thể bắt đầu tập trung vào các vật cách xa hơn 30cm và với lấy chúng. Đến khoảng 6 tháng, một em bé có thị lực bình thường sẽ có thị lực 20/20.

 

Khi nào em bé có thể nhìn thấy màu sắc?

Theo như nhà nghiên cứu Anna Franklin, trẻ sơ sinh có thể nhìn thấy những mảng màu đỏ lớn, đậm trên nền xám. Đến 2 tháng, bé có thể phân biệt màu đỏ và xanh lá cây. Một vài tuần sau, bé có thể nhận biết được màu xanh dương và màu vàng.

Vậy tại sao đồ trang trí và đồ chơi cho trẻ sơ sinh lại có màu đen và trắng trong khi trên thực tế trẻ đã có thể nhìn được màu sắc? Mặc dù trẻ sơ sinh có thể nhìn được số lượng màu nhiều hơn chúng ta nghĩ, nhưng màu sắc chưa hẳn là rõ ràng đối với chúng – thời gian đầu là rất khó để chúng nhìn thấy màu sắc trừ khi đó là mảng màu lớn.

 

Khi nào thì em bé có thể nhìn rõ?

Em bé của bạn biết bạn và âm thanh giọng nói của bạn thậm chí trước cả khi bé chào đời, nhưng mọi thứ chưa được rõ ràng ngay lập tức. Đây là những gì chúng ta có thể mong đợi:

Ở 2 tháng tuổi:

Bé sẽ bắt đầu nhận ra đặc điểm khuôn mặt của bạn ở khoảng 2 tháng tuổi. Lúc này, bé bắt đầu nhìn xa hơn, có thể nhìn tập trung vào mặt bạn và nhìn vào mắt bạn khi “nói chuyện”.

Ở 3 tháng tuổi:

Ở tuổi này, bé sẽ bắt đầu theo dõi các vật chuyển động bằng mắt và với lấy đồ vật. Chúng cũng có thể theo dõi các đối tượng theo một đường thẳng đứng và khi di chuyển vòng tròn.

Ở 5 tháng tuổi:

Vào thời điểm này, tầm nhìn của bé được phát triển đủ để chúng có thể nhận thấy các sắc thái màu khác nhau và có thể nhìn thấy bạn từ xa. Nhận thức về chiều sâu của chúng cũng đang được cải thiện – điều này sẽ giúp ích khi chúng bắt đầu bò.

(Lưu ý: Bò giúp bé phối hợp giữa mắt, tay, chân, và toàn cơ thể. Điều quan trọng là không nên cho bé tập đi quá sớm. Theo như Hiệp hội Đo thị lực Hoa Kỳ, những đứa bé tập đi sớm sử dụng mắt không tốt như những bé bò nhiều.)

Ở 6 tháng tuổi:

Lúc này, trẻ sơ sinh có thị lực tương đương với người lớn, tầm nhìn rõ ràng và nhận thức sâu sắc.

 

Làm thế nào để giúp cải thiện tầm nhìn của bé?

Đúng vậy, có những điều mẹ có thể làm để cải thiện tầm nhìn của bé. Có thể là bạn đã đang làm rồi, nhưng nếu chưa thì hãy thêm một số hoạt động này vào thói quen hàng ngày của bạn nhé!

Đổi bên khi cho con bú

Một trong những lợi ích của việc cho con bú là khuôn mặt của bạn nằm trong tầm nhìn của bé. Nếu bạn đổi bên trong khi cho con bú, bé sẽ nhìn được cả 2 bên khuôn mặt của bạn. Đổi bên khuyến khích sự phát triển thị giác mạnh mẽ ở cả 2 mắt.

Đến gần và tham gia chơi với bé

Bò xung quanh trên sàn nhà và tham gia chơi cùng bé trong thời gian bé nằm sấp (tummy time). Thời gian này không chỉ tăng cường cơ cổ và vai, nó còn giúp kích thích phát triển trí não và thị giác. Làm mặt cười và tiếng động để khuyến khích bé nhìn bạn và làm theo hành động của bạn.

Cho bé những món đồ có độ tương phản cao với màu cơ bản

Em bé thể hiện sự ưa thích đối với đồ chơi có độ tương phản cao, ngay cả khi bé mới chỉ nhìn được màu đen và trắng. Thay vì trực tiếp trao đồ chơi cho bé, hãy đặt đồ chơi trong phạm vi tầm nhìn của bé cách xa khoảng 20 – 30cm để khuyến khích chúng tiếp cận với các đồ vật.

Đừng quên lựa chọn chiếc nôi cũi với màu sơn Navy, Baby blue, Pink, White... Những tông màu có độ tương phải cao giúp kích thích quá trình phát triển thị giác của trẻ nhé!

Treo một vật chuyển động lên nôi/cũi trẻ em

Để khuyến khích bé nhìn, hãy treo một vật chuyển động lên nôi/cũi của bé. Nó giúp cải thiện thị lực, vì bé học cách theo dõi và tập trung vào một vật khi nó di chuyển.

Đặt bé hướng vế phía trước bất cứ khi nào có thể

Đi dạo quanh nhà? Có rất nhiều người khác, cây cối, xe cộ, và rất nhiều điều thú vị khác cho bé xem. Đừng để bé chỉ nhìn chằm chằm vào xe đẩy, điều đó chẳng giúp ích thì cho sự phát triển thị lực của bé cả. Hãy để bé quan sát thế giới xung quanh!

Lưu ý: Tránh để mặt bé hướng về phía trước khi mặc đồ cho bé, vì có một số bằng chứng cho thấy nó có thể dẫn đến chứng loạn sản xương hông.

Chơi xung quanh trong cũi

Di chuyển cũi của bé vào tháng một lần; nó mang lại cho bé một không gian mới để nhìn và gây ra sự tò mò. Nói chuyện với bé khi mà bé đang nằm chơi trong cũi còn bạn thì đang dọn dẹp trong phòng. Giọng nói của bạn thu hút sự chú ý của bé, và đôi mắt của bé sẽ dõi theo bạn.

 

Trẻ sơ sinh có cần khám mắt không?

Tầm nhìn của bé được kiểm tra khi sinh, và bác sĩ nhi khoa sẽ tiếp tục theo dõi thị lực của bé khi kiểm tra định kỳ. Hiệp hội đo thị lực Hoa Kỳ khuyến nghị kiểm tra thị lực toàn diện sau 6 tháng, khi trẻ có thể nhìn rõ hơn.

Tại thời điểm này, bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra:

+ Theo dõi trực quan

+ Mắt phản ứng với ánh sáng

+ Đối xứng mắt và những thứ như mắt lười (suy giảm thị lực) hoặc mắt lác

+ Và thậm chí là cả đục thủy tinh thể

Trên thực tế, trừ khi nghi ngờ là trẻ có vấn đề về thị lực, nếu không thì cha mẹ thường không đưa bé đi kiểm tra mắt cho tới khi được yêu cầu!

 

Trẻ sơ sinh có thị lực 20/20 không?

Nhìn chung là không!

Để bé có được tầm nhìn hoàn hảo 20/20 mà không cần đeo kính thì cần mất nhiều thời gian hơn.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đặt ra các tiêu chuẩn cho tầm nhìn theo độ tuổi:

36 đến 47 tháng tuổi: bé đạt thị lực 20/50 trở lên, cho đến khi 3 – 4 tuổi

48 – 59 tháng tuổi: bé đạt thị lực 20/40 trở lên

60 tháng tuổi trở lên: bé đạt thị lực 20/30 trở lên

Vì vậy, bé cần cả một quá trình phát triển để có thể dần nhìn rõ mọi thứ!

 

Làm thế nào để biết thị lực của bé có vấn đề?

Các cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh, bao gồm cả thị lực, là những lộ trình chung. Hầu hết trẻ em sẽ đáp ứng được lộ trình này theo tốc độ riêng của chúng. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có những dấu hiệu cảnh báo rằng em bé của bạn có thể có vấn đề về thị lực. Nếu bạn nhận thấy con bạn thể hiện những hành vi dưới đây, hãy nói chuyện với bác sĩ:

+ Bé bị chảy nước mắt quá nhiều

+ Bé bị lác mắt hoặc sụp mí

+ Em bé vẫn không theo dõi vật thể sau 3 tháng tuổi

+ Bé bị nháy mắt

+ Bé quá nhạy cảm với ánh sáng

+ Mắt bé nhìn đục hoặc trông không bình thường

 

Còn bạn thì sao?

Khi nào bạn nhận thấy bé theo dõi cử động của bạn và giao tiếp với bạn bằng ánh mắt? Con bạn có vấn đề gì về tầm nhìn không? Hãy chia sẽ với các mẹ khác bằng cách comment dưới bài này nhé!

 

Nguồn: mamanatural


Người viết : thaonp
bảo vệ thị lực của bénôi cũi an toàn cho trẻ emnôi cũi gỗ cho trẻ emphát triển thị giác cho ebs sơ sinh