Lợi ích của thời gian ngủ trưa với trí não của trẻ

Thứ năm, 12/12/2019, 15:51 GMT+7 Lượt xem : 2208

Lợi ích của thời gian ngủ trưa với trí não của trẻ

Lợi ích của thời gian ngủ trưa với trí não của trẻ

Lịch trình sinh hoạt bận rộn và vội vã của các thành viên lớn trong gia đình như ông bà, bố mẹ cũng có khả năng gây ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của trẻ

Một số bậc phụ huynh bởi quá sức bận rộn nên đã vô tình bỏ qua giấc ngủ trưa của con trẻ, sau đó cố gắng làm mọi cách cho trẻ đi ngủ sớm hằng ngày vào buổi đêm. Tuy nhiên, có rất nhiều hậu quả mà trẻ phải gánh chịu nếu giấc ngủ trưa của chúng thường xuyên bị bố mẹ quên lãng.

Giấc ngủ trưa là khá quan trọng đối với trẻ:

nên cho bé ngủ trưa hay không

Mẹ có hiểu được một điều rằng, các hoocmon kích thích toàn bộ quá trình phát triển và tăng trưởng về trí não, cân nặng và chiều cao của trẻ, cũng như có khả năng hỗ trợ làm chậm quá trì lão hoá da ở mẹ chỉ phát triển trong giấc ngủ sâu. Và nếu như việc ngủ không đủ giấc cứ lặp lại, kéo dài sẽ có nguy cơ dẫn đến suy giảm trí nhớ và chậm phát triển trí tuệ ở trẻ

Một nghiên cứu cho thấy những giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có khả năng hỗ trợ rất nhiều trong quá trình ghi nhớ, thu thập thông tin trong ngày.

Điều này có nghĩa là gì? Trẻ ngủ đủ vào ban trưa có thể ghi nhớ và miêu tả lại những hoạt động mình đã thực hiện và ngày trước đó với khả năng ghi nhớ rõ ràng hơn so với những bé không ngủ trưa. Điều đó cho thấy trẻ được ngủ trưa thường xuyên sẽ thông minh và minh mẫn hơn, cũng như gặt hái được nhiều lợi ích lớn cho chính bản thân chúng

 

Vậy tại sao những giấc ngủ ngắn vào buổi trưa lại rất quan trọng đối với khả năng học hỏi của trẻ?

Nghiên cứu cũng đã đưa ra trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo đảm bảo được giấc ngủ trưa của chúng một cách trọn vẹn có khả năng cùng cố trí nhớ và tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng nhất.

Các kết nối thần kinh mới sẽ được tạo ra nhiều hơn, hỗ trợ cho quá trình học hỏi và khả năng xử lý vấn đề nếu như giấc ngủ trưa thực sự được đảm bảo.

Trong khi ngủ, ký ức của bé yêu cũng được củng cố, sau đó kết nối với những ký ức hiện có , hỗ trợ những trí nhớ ngắn hạn được chuyển đổi thành trí nhớ dài hạn.

Quá trình này được gọi là củng cố bộ nhớ, chúng liên quan đến những thay đổi về cấu trúc và hóa học đối với các tế bào và mạng lưới thần kinh trong não của trẻ. Cả trẻ em và người lớn đều cần những ký ức lâu dài này để phát triển khả năng nhận thức cho phép bé học cách suy luận, giải quyết vấn đề, lập kế hoạch, tích luỹ thành kinh nghiệm cũng như hỗ trợ tăng cường trí thông minh một cách vượt trội nhất.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Oxford Academia, Sleep, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc không tạo cơ hội cho trẻ có một giấc ngủ đủ chất lượng có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập, ngay cả ở trẻ em không có tiền sử về các vấn đề hành vi hoặc khó khăn trong học tập.

Cũng theo nghiên cứu được công bố trên  tạp chí Y học về giấc ngủ cho thấy những giấc ngủ ban trưa của trẻ em trong độ tuổi đi học có mối liên hệ mật thiết đến khả năng nhận thức, phát triển tài suy luận cũng như tăng cường chỉ số IQ, một chỉ số có ảnh hưởng lớn đến bước đường thành công sau này của trẻ.

 

Làm thế nào để đem đến một giấc ngủ đủ chất lượng cho bé:

Giấc ngủ là tiền đề quan trọng và cần thiết cho sự minh mẫn và khả năng sáng tạo của trẻ được phát triển, một giấc ngủ trưa cần thiết chỉ cần khoảng 15 hoặc 20 phút(đối với trẻ đi học) hoặc hơn 1 tiếng(đối với bé nhà trẻ, mẫu giáo, sơ sinh), ngủ ngắn nhưng ngủ đủ sâu, vậy làm thế nào để tạo cho trẻ một giấc ngủ trhoàn hảo?

Thứ nhất, mẹ cần xem xét liệu chăn gra gối nệm cá nhân của con đủ sạch sẽ và đem đến cho bé cảm giác thoải mái nhất hay chưa?

Thứ hai, quan sát giường ngủ cho bé, nôi trẻ em của bé yêu xem liệu có đủ vững chắc, có phát ra tiếng kêu mạnh khi bé trở mình, có khả năng làm con đột ngột thức giấc hay không, nếu có thì đừng quên CLICK vào đây để tham khảo qua các mẫu giường trẻ em an toàn chính hãng nhé.

Thứ 3, môi trường, âm thanh và ánh sáng xung quanh như thế nào, có khả năng làm cản trở giấc ngủ của bé hay không. Một môi trường im lặng và đủ tối sẽ giúp trẻ có một giấc ngủ ít giật mình, chất lượng và hoàn hảo hơn bao giờ hết.

Đừng lãng quên giấc ngủ trưa của trẻ, tuy ngắn nhưng lại gây ảnh hưởng rất lớn đấy  ạ.

 


Người viết : MARKETING
bé ngủ trưadạy bé ngủ trưa