Phương pháp nhận biết bé no hay đói đúng chuẩn mẹ bỉm sữa.

Thứ năm, 21/11/2019, 16:10 GMT+7 Lượt xem : 1929

Phương pháp nhận biết bé no hay đói đúng chuẩn mẹ bỉm sữa.

Phương pháp nhận biết bé no hay đói đúng chuẩn mẹ bỉm sữa.

Tìm hiểu phương pháp nhận biết bé đang no hay đói theo đúng chuẩn mẹ bỉm sữa để đem đến cho bé những bữa ăn ngon miệng, hấp thu đủ chất dinh dưỡng và thuận tự nhiên hơn.

Hiện trạng ép ăn, thúc trẻ ăn hoặc ăn theo giờ, theo cữ định sẵn đôi khi vô hình chung lại gây áp lực lớn khiến bé biếng ăn, nhận biết bé no hay đói theo những tín hiện sau đây có thể giúp mẹ bỉm chăm sóc trẻ chính xác hơn, tránh gây nên áp lực biếng ăn cho trẻ.

 

Lời tự sự từ một người mẹ trẻ:

Mẹ Hoa có bé sơ sinh 9 tháng tuổi hiện đang sinh sống ở HCM đã từng có lời tâm sự trên mạng xã hội rằng, chị quả thật là rất lo lắng vì bà của cháu rất hay ép, thúc cháu ăn liên tục, chỉ với mục đích làm mọi cách giúp trẻ mập mạp, bụ bẫm như cháu nhà hàng xóm mà không lưu ý rằng liệu bé đang đói hay đang no.

Theo quan niệm mập mạp mới là khoẻ, bà cứ cố ép cháu ăn hơn 1 tô cháo to cỡ người lớn, hoặc bú quá cữ, đến khi trẻ lắc đầu bỏ ăn, nôn trớ, bà vẫn cứ tiếp tục thúc cháu ăn khiến bé con ngày càng sợ ăn, chán ăn, không muốn ăn, dần dần những giờ ăn trở thành giờ cực hình, bắt ép khiến con sợ hãi.

Thực tế thì ông bà, bố mẹ nào mà không thương con, nhưng việc thúc ép bé ăn và không tôn trong nhu cầu ăn uống tự nhiên của bé chỉ khiến cho những giờ ăn uống trở nên cực hình thêm thôi ạ, đừng bỏ qua những dấu hiệu con đói, con no sau đây để đáp ứng tốt nhất theo nhu cầu ăn uống của trẻ

Nhận diện trẻ đói hay no

Dấu hiệu nhận biết trẻ từ 0 đến 6 tháng đang đói:

Bé liếm môi, rúc tìm bình sữa hoặc vú mẹ: bé đẩy lưỡi ra ngoài và quay đầu trái phải, kéo tay về phía miệng. Trẻ phát ra tiếng rên hự hự sâu trong vòm họng, sau đó khóc to khóc oa oa đều đặn, đây chính là biểu hiện con đang đói và cần ăn ngay lập tức.

Cách tốt nhất để xác định nguyên nhân khóc có phải là vì đói hay không là xem lại xem bữa trước con bú là lúc nào. Trường hợp con mới ngủ dậy và chưa được ti mẹ trong 3 hoặc 4 tiếng, hoặc con vừa tè/ị một tã đầy, dù đã được thay bỉm sạch sẽ như con vẫn khóc lớn, thì mẹ cần cho bé bú ngay lúc nay để làm dịu đi trạng thái cáu kỉnh của trẻ

Trong vòng 3 tiếng đồng hồ sau khi ăn, trẻ có thể khóc vì buồn ngủ với những tín hiệu rúc như trên, lúc này có thể trẻ không đói mà con chỉ cần được trấn an bằng ti giả hoặc cái ôm ấp từ mẹ để có thể trở lại trạng thái vui vẻ cười đùa.

 

Con quá no rồi, đừng bắt con ăn nữa(nhận biết trẻ dưới 1 tuổi đã no)

Trẻ quay người đi, khó chiu khóc lớn trong khi ăn, trẻ che miệng 10 phút liền dù co mẹ có giới thiệu bao nhiêu loại thức ăn nào nữa. Nếu cố thúc ép con ăn trong thời điểm này, khả năng cao là con sẽ nôn trớ vì dạ dày không còn dung tích để chứa thức ăn nữa.

Việc con khóc vì bị ăn quá tải thường diễn ra tại các gia đình mà đôi khi trẻ khóc vì mệt, vì buồn ngủ, vì khó chịu lo sợ mà bố mẹ lại nhầm tưởng đó là tín hiệu đói nên cho con bú, con ăn. Nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng nguy hiểm đến dạ dày non nớt của trẻ.

khi nào thì bé đã no không muốn ăn nữa

Đừng quên để ý đến những tác động xung quanh có thể là nguyên nhân khiến trẻ quấy, khó chịu:

Ngoài việc cho con ăn theo nhu cầu hoặc theo các tín hiệu no đói, mẹ cũng cần phải giữ gìn, vệ sinh nôi cũi trẻ em cho thật sạch để tránh tối đa tình trạng trẻ khó chịu, quấy khóc vì sợ hãi, ngứa ngáy và dị ứng mẹ nhé.

Nanakids tin rằng sợi dây liên kết giữa mẹ và bé là rất thiêng liêng, vì thế việc cảm nhận nhu cầu của con muốn gì, cần gì là vô cùng dễ dàng đối với mẹ sau khi đọc xong những thông tin trên, phải không ạ?

 


Người viết : MARKETING
cẩm nang cho mẹnhận diện trẻ đói và nonhu cầu ăn của trẻ