Tip xét nghiệm và siêu âm cần thiết trong thai kỳ mà mẹ bầu cần thuộc.

Thứ tư, 13/11/2019, 15:59 GMT+7 Lượt xem : 1433

Tip xét nghiệm và siêu âm cần thiết trong thai kỳ mà mẹ bầu cần thuộc.

Tip xét nghiệm và siêu âm cần thiết trong thai kỳ mà mẹ bầu cần thuộc.

Trong suốt thời gian mang thai của mẹ bầu, những mốc xét nghiệm, khám thai là các thông tin vô cùng quan trọng mà bất cứ mẹ bầu nào cũng cần thuộc lòng để sinh con khoẻ, mẹ tròn con vuông.

Trong quá trình mang thai, bất cứ mẹ bầu nào cũng luôn cầu nguyện, hy vọng và làm mọi cách để đón nhận trọn ven hài nhi bé bỏng chào đời với kết quả mẹ tròn, con vông, khoẻ mạnh nhất.

Vì thế mà những cột mốc khám thai, siêu âm, xét nghiệm trong thai kỳ là hành động cần thiết giúp hỗ trợ tầm soát và kiểm soát, chuẩn đoán những dị tật nguy hiểm trong thai kỳ để có các biện pháp can thiệp kịp thời, loại bỏ những biến chứng bất thường gây ảnh hưởng đến quá trình mang thai, sanh con của mẹ.

Định nghĩa về siêu âm:

Siêu âm là cách thức khá phổ biến, sử dụng những dạng sóng âm thanh có tần số cao để hỗ trợ tạo dựng hình ảnh, cấu trúc, sự hiện hữu của bào thai mà mẹ bầu đang mang trong bụng.

Các hình ảnh siêu âm này là một trong những điều cần thiết hỗ trợ các y bác sĩ kiểm tra quá trình phát triển của thai nhi, tầm soát dị tật của thai nhi ngay cả khi bé vẫn đang còn ở trong bụng mẹ.

Việc sử dụng tần sóng âm thanh cao để kiểm tra hình ảnh thai nhi có thể khiến mẹ có cảm giác rằng điều này là nguy hiểm cho trẻ, nhưng mẹ hãy yên tâm nhé!

Vì việc sử dụng tần sóng âm thanh cao để siêu âm, chuẩn đoán hình ảnh của bé chưa có bất kỳ qnhr hưởng thực tiễn nào xảy ra với mẹ bầu và thai nhi, mà ngược lại việc chuẩn đoán hình ảnh thai nhi trong bụng mẹ có thể giúp đỡ rất nhiều cho bác sĩ trong quá trình phát hiện dị tật và theo dõi quá trình phát triển của bé trong bụng mẹ.

 

Ghi nhớ những cột mốc siêu âm cần thiết trong thai kỳ:

Xét nghiệm và siêu âm cần thiết cho thai kỳ mà mẹ bầu cần nhớ

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu đừng nên lãnh quên những lần siêu âm tối quan trọng sau:

Khi phát hiện mình đã trễ kinh từ nửa tháng đến 1 tháng: Mẹ nên ngay lập tức đi siêu âm 2D với mục đích: Kiểm tra có thai hay không, thai đã vào tử cung và làm tổ hay vẫn đang phía ngoài tử cung, xác định số lượng thai.

Theo dõi xem là tim thai, thai bình thường hay hiện tượng đa nang buồng trứng. Chẩn đoán các bệnh lý đi kèm (u xơ, u nang…). Tính ngày dự sinh, tuổi thai.

Vào thời điểm từ 11 đến 13 tuần thai, mẹ tầm soát xem liệu trẻ có mắc hội chứng down hay không bằng cách siêu âm đo độ mờ da gáy.

Độ mờ da gáy nhỏ hơn 3mm chứng tỏ thai bình thường, lớn hơn hoặc bằng 3mm chứng tỏ thai có khả năng mắc hội chứng Down, tuy nhiên cần phải theo dõi suốt thai kỳ và làm thêm những xét nghiệm khác để chắc chắn điều này. Thông số của độ mờ da gáy là quan trọng để xác định sự bất thường của nhiễm sắc thể.

Từ tuần thai thứ 20 đến 24, mẹ cần tham gia siêu âm 3D, 4D để kiểm tra dị tật của trẻ thông qua hình thái học. Mẹ nên siêu âm thai vào tuần này để kiểm tra dị tật của trẻ, bởi thời điểm này trẻ đã đủ lớn và hình thành đầy đủ tứ chi nhưng không chiếm quá nhiều diện tích khoang bụng của mẹ khiến bác sĩ khó kiểm tra.

Các cơ quan nội tạng của trẻ cũng được kiểm tra chi tiết và xem xét những dị tật có khả năng ảnh hưởng đến trẻ(nếu có)

Một vài bất thường về hình thái học ở thai nhi sẽ được chuẩn đoán trong thời điểm này như sứt môi, chân khoè, não úng thủy, di tật tim, chẻ vòm miệng... Tuy nhiên, một số dị tật nhỏ khác bị khuất đi sẽ không được phát hiện triệt để.

Những dị tật không thuộc về hình thái học bên ngoài cơ thể như rối loạn chuyển hoá, điếc, mù cũng không được phát hiện thông qua hành động siêu âm này.

Cần đi siêu âm màu khi thai nhi ở mốc 30 đến 32 tuần tuổi  để ước tính trọng lượng của thai nhi, xác định sự phát triển của thai nhi thông qua các số đo. Theo dõi và xác định những dị tật hình thái học còn chưa được phát hiện tại lần siêu âm trước.

Theo dõi và kiểm tra xem liệu có sự bất thường ở não, tin, phổi cũng như các cơ quan bên trong hay không.

Xem thêm: Sự thật về siêu âm thai nhi.

Đừng bỏ qua các xét nghiệm cần thiết để có một thai kỳ khoẻ mạnh:

Vào thời điểm tam cá nguyệt thứ nhất thai kỳ:

  1. Xét nghiệm công thứ máu Chuẩn đoán nguy cơ thiếu máu thiếu sắt.
  2. Nhóm máu ABO – Rh
  3. Xét nghiệm hệ thống miễn dịch của chính mẹ.
  4. Xét nghiệm Double Test để xem xét liệu có dị tật trong nhiễm sắc thể không.
  5. Tổng phân tích nước tiểu.

Đừng bỏ qua những xét nghiệm sau trong tam cá nguyệt thứ hai

  1. Xét nghiệm Triple test chuẩn đoán dị tật thai nhi
  2. Xét nghiệm dung nạp đường nhằm chuẩn đoán bệnh tiểu đường, chuẩn đoán nguy cơ tiền sản giật ở thai phụ để có kế hoạch can thiệp phù hợp.

Người viết : MARKETING
bà bầu xét nghiệm nước tiểusiêu âm dopplersiêu âm thai nhixét nghiệm khi mang thai